Công nghệ

Những dịch vụ lưu trữ đám mây dung lượng tốt nhất hiện nay

Những dịch vụ lưu trữ đám mây dung lượng tốt nhất hiện nay
Được viết bởi Thiên Bút Network

Dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất giúp chúng ta lưu trữ dữ liệu sẽ an toàn nhất. Hiện nay, có rất nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây giúp người dùng lưu trữ dữ liệu. Và một điểm quan trọng là nó hoàn toàn miễn phí.

Trước kia, khi Internet chưa được phổ cập rộng rãi, để lưu trữ dữ liệu thì phải lưu vào sách vở, giấy viết… rất bất tiện. Nhưng giờ đây, người người nhà nhà đã có Internet, cho nên lưu trữ dữ liệu online bằng các dịch vụ đám mây sẽ là tốt nhất.

Trong bài viết này, Thiên Bút Network muốn chia sẻ cho các bạn những dịch vụ lưu trữ đám mây trực tuyến miễn phí tốt nhất hiện nay.

Lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây (Cloud Storage) là hình thức lưu dữ liệu lên môi trường Internet. Lúc này, chúng ta có thể dễ dàng quản lý, backup và chia sẻ file dữ liệu từ xa. Chỉ cần có kết nối Internet, chúng ta sẽ dễ dàng truy cập vào được các file dữ liệu của mình bất kỳ lúc nào.

Để sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây, bạn cần tạo một tài khoản lưu trữ. Mỗi tài khoản bạn sẽ được dùng với một dung lượng lưu trữ miễn phí, tùy vào mức quy định của nhà cung cấp dịch vụ. Nếu muốn tăng dung lượng lưu trữ lên thì cần mời được thành công mọi người đăng ký dịch vụ, hoặc nâng cấp lên các bản trả phí của dịch vụ đó.

Những dịch vụ lưu trữ đám mây dung lượng tốt nhất hiện nay

Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây hiện nay. Tuy nhiên, bạn nên dùng các dịch vụ đã được tôi chia sẻ ở đây. Vì đây chính là những dịch vụ đám mây tốt nhất hiện nay, được đánh giá cao từ người dùng tại Việt Nam và trên thế giới. Cũng ó thể nói, hiện nay là kỷ nguyên của điện toán đám mây khi hàng loạt các ứng dụng hay và dịch vụ mới được ra đời với nhiều cải tiến tiện lợi, dung lượng lưu trữ miễn phí lớn hơn cho người dùng.

Ứng dụng hay để lưu trữ điện toán đám mây hiện nay đã xuất hiện khá nhiều với dung lượng lưu trữ miễn phí dao động từ 2Gb trở lên. Dưới đây sẽ là một số gợi ý về dịch vụ đám mây tốt và có dung lượng lưu trữ miễn phí khá lớn.

OneDrive

OneDrive là 1 ứng dụng hay đến từ Microsoft cho nhu cầu lưu trữ đám mây.

Dung Lượng Lưu Trữ Miễn Phí: 5GB – có thể nâng cấp miễn phí lên 100GB.

OneDrive là dịch vụ lưu trữ điện toán do đích thân Microsoft phát triển. Kho lưu trữ dữ liệu này có liên quan với hệ điều hành Windows 8 và cả hệ điều hành Windows Phone. Ngày nay người dùng Hotmail, Outlook sẽ được hỗ trợ lưu trữ bởi OneDrive được tích hợp cùng.

Bênh cạnh đó những “đứa con” của Microsoft cũng được tích hợp dịch vụ này, chẳng hạn như Microsoft Office. Nó hỗ trợ những tác vụ online như Word Online, Excel Online hay cả PowerPoint Online. OneDriver hỗ trợ mở tập tin soạn thảo Offline trên những tác vụ Online này, hết sức tiện nghi. Hơn nữa, nó hỗ trợ mở trên bất kỳ thiết bị di động nào có kết nối internet. Dù điện thoại, thiết bị di động Android, iOS hay Windows Phone.

Ưu điểm của OneDrive có thể kể đến : Ứng dụng được tích hợp trên nhiều hệ điều hành Windows 8 trờ lên và hệ điều hành Windows Phone, dung lượng lưu trữ khá lớn 15GB, đồng thời hỗ trợ khả năng soạn thảo, chỉnh sửa và lưu trữ văn bản ngay trên OneDriver.

Đặc biệt hơn, Microsoft đang tiến hành tặng 100GB lưu trữ trên OneDrive cho mọi tài khoản Dropbox. Nếu đang sở hữu tài khoản Dropbox, người dùng hãy truy cập địa chỉ https://preview.onedrive.com/bonus để nhận ngay 100GB lưu trữ trực tuyến với dịch vụ Microsoft OneDrive.

Google Drive

Google Drive là 1 ứng dụng hay và vô cùng phổ biến.

Dung Lượng Lưu Trữ Miễn Phí: 15GB

Google Drive được người dùng và các chuyên gia về công nghệ nhìn nhận như là một kho lưu trữ trực tuyến toàn diện nhất hiện nay. Nhận được sự hỗ trợ vô cùng vững chắc từ “ông lớn” Google nên Google Drive hẳn nhiên có mặt trên vô số thiết bị công nghệ, nhất là mảng thiết bị di động miễn là chúng có sử dụng những dịch vụ liên quan đến Google điển hình là Android và Gmail.

Để kích hoạt sử dụng dịch vụ Google Drive cũng rất đơn giản, nếu đã có sẵn tài khoản từ Google thì người dùng chỉ cần truy cập vào website drive.google.com là có thể kích hoạt sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu này. Google Drive còn có thể hỗ trợ truy cập và chỉnh sửa các tài liệu như Word, Excel và PowerPoint. Ứng dụng Google Drive đang có mặt trên 2 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS.

Google Drive được tích hợp sâu vào HĐH Chrome và Android, cung cấp dung lượng lưu trữ khá lớn đến 15 GB, đồng thời cũng hỗ trợ tính năng soạn thảo, chỉnh sửa các tập tin Word, Excel, PowerPoint.

Mega

MEGA là 1 ứng dụng hay và có dung lượng lưu trữ miễn phí khá lớn.

Dung Lượng Lưu Trữ Miễn Phí: 50GB

MEGA là một dịch vụ lưu trữ đám mây của Mega Limited, tiền thân là Megaupload. Các dịch vụ Mega cho phép người dùng duyệt các tập tin, tạo thư mục, tải lên và tải về các tập tin, tìm kiếm và nhiều hơn nữa, người dùng sẽ nhận được 50GB để lưu trữ các tập tin. Quá nhiều để lưu trữ các dữ liệu có dung lượng lớn.

Khác với dịch vụ Megaupload đình đám một thời, mọi tập tin người dùng tải lên Mega sẽ được mã hóa. Do đó, Mega không can thiệp và cũng không chịu trách nhiệm về những gì người dùng đăng tải. Chính sách mới giúp Mega bảo vệ được dữ liệu người dùng trước các cuộc tấn công mạng, đồng thời tránh bị chính phủ các nước “dòm ngó”.

Dropbox

Dung lượng lưu trữ miễn phí: 2GB++

Khi nói đến các nền tảng lưu trữ dữ liệu, thì chúng ta không thể không nhắc tới Dropbox. Một trong những dịch vụ lữu trữ đám mây đáng dùng nhất hiện nay.

Ưu điểm dễ thấy nhất của Dropbox là sử dụng rất dễ dàng, gọn nhẹ. Có thể sử dụng trên trình duyệt web, phần mềm PC và trên ứng dụng điện thoại (Android, iOS).

Xét về nhược điểm thì dịch vụ này chỉ có dung lượng lưu trữ hạn chế ở mức 2GB. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể tăng dung lượng lên nhiều hơn bằng cách giới thiệu bạn bè đăng ký sử dụng Dropbox.

MediaFire

Một ứng dụng hay để lựa chọn với dung lượng lưu trữ miễn phí lớn là Mediafire.

Cùng mức dung lượng miễn phí 50GB với Mega, cũng thuộc nhóm lưu trữ trực tuyến nhưng MediaFire hướng đến nhóm người dùng thiết bị di động Android. Dung lượng tối đa cho mỗi tập tin tải lên MediaFire là 200MB. Mức tổng dung lượng miễn phí hỗ trợ của MediaFire vượt gấp 10 lần so với các dịch vụ lưu trữ “đám mây” của những ông lớn như Apple iCloud, Google Drive và cả Microsoft OneDive.

Những chức năng cơ bản của ứng dụng MediaFire cho Android gồm: Chụp ảnh và tải ảnh / video lên MediaFire nhanh chóng Quản lý tập tin, chia sẻ nhanh qua tin nhắn, email, liên kết tải Hỗ trợ tìm kiếm tập tin trong các thư mục của mình, xem nhanh các định dạng tập tin văn bản, bảng tính, trình diễn hay nghe nhanh tập tin âm thanh.

Box.com

Dung lượng lưu trữ miễn phí: 10GB.

Box.com là dịch vụ lưu trữ đám mây cũng nổi tiếng, đây là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Dropbox. Box có nhiều tính năng khá hay ho để giúp chúng ta thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Đó là tính năng tích hợp các ứng dụng của bên thứ ba (Facebook, Asana, IFTTT…), tính năng chỉnh sửa file trực tuyến, có chức năng ghi chú trên file…

Box cung cấp 10GB lưu trữ miễn phí. Tuy nhiên, Box lại tập trung nhiều hơn tới đối tượng thuộc “phân khúc” doanh nghiệp. Tức là bạn sẽ phải nâng cấp lên gói trả phí, nếu muốn được sử dụng những tính năng độc đáo hơn.

Nhược điểm: Dịch vụ Box bị giới hạn dung lượng tải file lên không quá 250MB, không đặt được mật khẩu cho file chia sẻ, chưa hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt.

Yandex Disk

Dung lượng lưu trữ miễn phí: 10GB.

Yandex Disk (disk.yandex.ru) là website lưu trữ dữ liệu trực tuyến của Nga, ra mắt tháng 04/2012. Mặc dù không có ngôn ngữ tiếng Việt, nhưng đây lại là dịch vụ đang được rất nhiều người dùng tại Việt Nam sử dụng.

Với Yandex Disk, bạn có 10GB để lưu trữ miễn phí. Cũng như những dịch vụ lưu trữ đám mây khác, để tăng dung lượng lưu trữ bạn phải giới thiệu người dùng sử dụng dịch vụ của họ.

Yandex Disk có tính năng tự động đồng bộ hình ảnh, các tập tin từ máy tính, điện thoại (Android, iOS) lên đám mây rất là nhanh chóng. Dễ dàng chia sẻ ảnh và các file dữ liệu chỉ bằng 1 cú click chuột. Ngoài ra, nếu lưu trữ hình ảnh trên Yandex, thì bạn sẽ không bị giới hạn (có nghĩa là up lên bao nhiêu ảnh tùy thích).

Nên sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây nào?

Hiện nay, có rất nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây khiến mọi người rất khó để chọn lựa. Chắc chắn bạn sẽ luôn muốn sử dụng những dịch vụ là tốt nhất, đảm bảo được an toàn nhất cho dữ liệu của mình.

Là một người đã từng sử dụng hết các dịch vụ kể trên và hiện tại đang sử dụng Google Drive. Thì tôi khuyên bạn nên dùng Google Drive, theo quan điểm của tôi đây là dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay.

Thật ra, nói đi thì cũng nói lại, lựa chọn dịch vụ nào cũng còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố về bạn, chẳng hạn: Loại dữ liệu muốn lưu trữ, phù hợp với công việc, sở thích… Tuy nhiên, tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng với Google Drive.

Kết luận

Dịch vụ lưu trữ đám mây online nào tốt nhất hiện nay? nên lưu trữ dữ liệu ở đâu tốt nhất?… Có lẽ bạn đã tìm cho mình được dịch vụ phù hợp. Nhìn chung, yếu tố quan trọng nhất ở dịch vụ lưu trữ đám mây phải đảm bảo được tính bảo mật, an toàn dữ liệu cho tài khoản người dùng. Ngoài ra, dịch vụ đó cũng cần phải dễ dàng khi sử dụng trên nền tảng điện thoại (Android/iOS).

Rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp hiện nay đang sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây online để lưu trữ dữ liệu. Hy vọng với các trang web lưu trữ dữ liệu đã được Thiên Bút Network chia sẻ, bạn đã có thể lựa chọn được dịch vụ phù hợp với bản thân mình.

Chúc bạn thành công!

Thông tin về các Tác giả

Thiên Bút Network

Thiên Bút Network là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người.

Để lại một bình luận