Tin tức

Cần làm rõ dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi.

Được viết bởi Thiên Bút Network
Thời gian gần đây, một số nhà thầu rất bức xúc đã có đơn kiến nghị yêu cầu các cơ quan chức năng của Trung ương và tỉnh Quảng Ngãi cần làm rõ những sai phạm trong công tác đấu thầu tại các công trình thuộc Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở một số tỉnh miền Trung-tỉnh Quảng Ngãi (do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư). Đây là một trong những gói thầu kéo dài thời gian xét thầu, chọn thầu đã hơn 6 tháng, không đúng qui trình hồ sơ dự thầu thi công xây lắp và thiếu tính minh bạch, có dấu hiệu gian lận trong quá trình thương thảo mời thầu.
Căn cứ hồ sơ mời thầu Gói thầu số 28 (C1-QN-W2): Thi công xây dựng 4 cầu gồm 2 lô: Lô 1: Cầu Đông Yên 3 (DAPT6), xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi; Lô 2: Cầu Vả Ranh, cầu dầm L=12m, xã Trà Lãnh, huyện Trà Bồng; cầu sông Hà Riềng và tuyến đường đi khu tái định cư thôn Hà Riềng (DATP6), xã Trà Phong, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi thuộc Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai tại một số tỉnh miền Trung-tỉnh Quảng Ngãi đã phát hành mời thầu ngày 20-9-2019.
Qua tìm hiểu về năng lực và kinh nghiệm thực tế của Liên danh Công ty CP công trình 875 và Công ty TNHH TV&XD Bảo Long (Quảng Ngãi), chúng tôi nhận thấy năng lực và kinh nghiệm về thiết bị, nhân sự, công trình tương tự của Liên danh Công ty trên không đáp ứng yêu cầu theo tiêu chí đánh giá của Hồ sơ mời thầu Gói thầu số 28 (C1-QN-W2) thuộc Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai tại một số tỉnh miền Trung-tỉnh Quảng Ngãi.

Cụ thể: Hợp đồng tương tự của Công ty TNHH TV & XD Bảo Long thành viên của Liên danh không đạt so với yêu cầu của Hồ sơ mời thầu về cấp công trình tương tự tại tiêu chí 2.5.1- Chương III nêu rõ: Hồ sơ mời thầu yêu cầu đối với từng thành viên liên danh phải có công trình tương tự là công trình giao thông cấp III trong khi công trình tương tự của Bảo Long là công trình cấp V.

 Mục yêu cầu về nhân sự và thiết bị xe máy tại Chương VII là Chỉ huy trưởng công trình phải có kinh nghiệm đã làm chỉ huy trưởng 5 năm trong công việc tương tự, nhưng liên danh nhà thầu nêu trên không đạt yêu cầu. Mặc dù chủ đầu tư đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được và có dấu hiệu gian lận sửa hợp đồng để được xét thầu. Ngay trong hồ sơ chứng minh thiết bị xe máy của Công ty CP 875 không rõ ràng có dấu hiệu gian lận: Hóa đơn số 000447 xuất ngày 20/11/2014 là chứng từ chứng minh thiết bị pho to không khớp về ngày tháng số liệu cắt dán. Chủ đầu tư đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhiều lần nhà thầu không chứng minh được, không phù hợp với kết quả tra cứu thông tin hóa đơn của Tổng cục thuế. Đến thời điểm thương thảo hợp đồng nhà thầu vẫn chưa giải thích rõ ràng, không đáp ứng đầy đủ các thiết bị yêu cầu cho gói thầu số 28 (C1-QN-WB2) Lô 1-cầu Đông Yên 3 (DATP6), xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.
Có thể thấy, thời gian từ ngày mở thầu là ngày 21/10/2019 đến ngày thông báo trúng thầu là ngày 19/3/2020 (khoảng 6 tháng) là quá lâu cho việc xét và đánh giá một hồ sơ dự thầu thi công xây lắp. Chủ đầu tư thiếu tính minh bạch, cố tình dây dưa xét, chỉnh sửa hồ sơ dự thầu đã gây ảnh hưởng lớn trong công tác đấu thầu.
Hiện nay mặc dù Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Quảng Ngãi-Đơn vị tư vấn chấm thầu có nhiều ý kiến phản ứng và đã một lần báo cáo với Chủ đầu tư là Hồ sơ của nhà thầu Liên danh Công ty CP Công trình 875 và Công ty TNHH TV & XD Bảo Long (Quảng Ngãi) không đạt yêu cầu (bị loại hồ sơ ngay từ đầu). Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn phớt lờ và kéo dài thời gian để tìm cách điều chỉnh hồ sơ và buộc tư vấn làm báo cáo lần 2 cho Liên danh nhà thầu nêu trên đến ký thương thảo hợp đồng và đã ký thông báo trúng thầu Lô 1: Cầu Đông Yên 3 (DAPT6), xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thuộc gói thầu số 28 (C1-QN-W2) vào ngày 19-3-2020.
Đáng lưu ý, các điểm sai phạm có dấu hiệu gian lận trong hồ sơ dự thầu của Liên danh nêu trên đã được cán bộ phòng Kỹ thuật-Thẩm định của Chủ đầu tư xác định là không đạt yêu cầu của Hồ sơ mời thầu, tuy nhiên các ông: Từ Văn Tám (Giám đốc BQL) và ông Nguyễn Văn Thái (Phó Giám đốc BQL) vẫn cố tình bỏ qua và chọn Liên danh Công ty CP Công trình 875 và Công ty TNHH TV & XD Bảo Long (Quảng Ngãi) trúng thầu các công trình trên.
Với những lý do chủ đầu tư cho rằng, Liên danh nhà thầu Công ty CP công trình 875 và Công ty TNHH TV & XD Bảo Long (Quảng Ngãi) bỏ giá thầu thấp hơn so với các nhà thầu khác nên được chọn thầu?. Điều này nghe ra thì có lý, nhưng căn cứ Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu thì bị vi phạm nghiêm trọng. Ngay từ đầu chủ đầu tư đã không minh bạch, thiếu khách quan khi xét chấm hồ sơ dự thầu. Vì hồ sơ dự thầu của liên danh nhà thầu trên không đáp ứng các yêu cầu và có dấu hiệu gian lận trong đấu thầu. Đáng nói, hiện nay Công ty TNHH TV & XD Bảo Long (Quảng Ngãi) đang gặp khó khăn nên nhiều công trình giao thông, thủy lợi thi công dở dang. Một số công trình chưa triển khai thi công như: Công trình thủy lợi, gói 7wb8 tại hồ An Phong, xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã kéo dài nhiều năm nhưng đến nay vẫn ì ạch. Thế nhưng, Liên danh Công ty này lại được chủ đầu tư chọn trúng thầu dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai một số tỉnh miền Trung-tỉnh Quảng Ngãi…
Câu hỏi đặt ra là: Hồ sơ của liên danh Cty trên không đủ điều kiện ngay từ đầu, tư vấn đã loại ra ngoài không chấm thầu, làm sao có giá thầu thấp được?. Liên danh Cty hiện nay có nhiều công trình trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã trúng thầu không làm nỗi, tiến độ chậm và thi công dang dỡ… vậy sao lại chọn trúng thầu tiếp theo những công trình lớn hơn, phức tạp kỹ thuật hơn?… Đây là các dự án đầu tư thuộc các công trình khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai nằm trong nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng Thế giới (WB) tại khu vực miền Trung và Tây nguyên…
Từ các yếu tố sai phạm, có dấu hiệu gian lận nêu trên và Căn cứ Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, đề nghị cơ quan chức năng của TW và tỉnh Quảng Ngãi vào cuộc xác minh làm rõ, tạo niềm tin, tính minh bạch trong đấu thầu, góp phần sớm khắc phục những hệ lụy của thiên tai gây ra ./.Nhóm PV

Thông tin về các Tác giả

Thiên Bút Network

Thiên Bút Network là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người.

Để lại một bình luận