Tin tức

Côn Đảo tính phá rừng cây dầu làm khu tái định cư…

Được viết bởi Thiên Bút Network
Chính quyền Côn Đảo muốn chặt hạ rừng cây dầu tự nhiên để xây khu tái định cư với 102 lô đất nhưng tỉnh không đồng ý.
Rừng cây dầu (tên khoa học Dipterocarpus condoriensis) tự nhiên mọc trên đồi cát ở khu dân cư số 7, đường Nguyễn Văn Linh (huyện Côn Đảo) rộng hơn 26.000 m2 có chức năng phòng hộ do UBND huyện Côn Đảo quản lý.
Cuối năm ngoái, UBND huyện ra quyết định thu hồi hơn 16.500 m2 để triển khai dự án Khu tái định cư trung tâm Côn Đảo rộng hơn 22.000 m2, với 102 lô đất, cùng các hạng mục phụ trợ. Tổng mức đầu tư dự án gần 35 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2021.
Những cây dầu tự nhiên ở khu rừng phòng hộ, nơi huyện Côn Đảo dự kiến đốn hạ để lấy đất làm khu tái định cư. Ảnh: Hắc Minh.
Hôm 11/6, đơn vị thi công dựng nhà tiền chế để chứa vật tư, đưa xe chuyên dụng đến đào bới, san lấp để làm hạ tầng dự án khi chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo phát hiện lập biên bản yêu cầu dừng thi công, không chặt phá cây dầu.
Theo ghi nhận của Trạm Kiểm lâm cơ động (Hạt Kiểm lâm Côn Đảo), khu rừng đang chuẩn bị giải tỏa có nhiều “cây gỗ dầu có đường kính lớn”. Họ đã tiến hành tính toán trữ lượng bằng cách lập 3 ô tiêu chuẩn rộng 500 m2 và xác định trữ lượng bình quân ở khu rừng này hơn 164 m3 mỗi ha. Theo cách tính này, hiện trạng khu rừng có khoảng hơn 1.500 cây.
Trong khi biên bản kiểm kê lập ngày 21/2 của Trung tâm phát triển quỹ đất, xác định đây là đất rừng thường xanh nghèo kiệt có 287 cây dầu đường kính từ 8 đến 30 cm và 30 cây loài khác.
Đơn vị thi công đã ủi đất, chặt cây để làm hạ tầng dự án. Ảnh: Hắc Minh.
Trả lời phóng viên, ông Lê Văn Phong, Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo, cho biết, trong quy hoạch tổng thể chung của Côn Đảo đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011, “vị trí đó (rừng dầu) là khu dân cư, tái định cư”.
“Tỉnh chỉ đạo dừng, thì chúng tôi dừng và hiện cũng chưa làm gì hết”, ông Phong nói và cho biết đang tổng hợp lại toàn bộ hồ sơ, báo cáo tỉnh vào đầu tuần tới.
Về số lượng cây dầu “vênh” so với thống kê của kiểm lâm, ông Phong cho rằng “đã có con số cụ thể, các bên tự kiểm chứng, giải trình với nhau”. “Tuy nhiên, các cơ quan chức năng sẽ đi kiểm tra lần nữa để có con số cụ thể, nhằm thông tin một cách chính xác”.
Cùng với việc nhiều người dân phản ứng cho rằng Côn Đảo nên giữ lại rừng cây đặc hữu của đảo, UBND tỉnh và Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu vừa yêu cầu huyện Côn Đảo dừng thi công, rà soát lại toàn bộ dự án và “không được phép chặt bất cứ cây dầu nào”.
Trả lời tình huống UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quyết giữ khu rừng dầu, có sự lựa chọn khác để triển khai dự án, ông Lê Văn Phong nói huyện không có thẩm quyền quyết định, “lúc đó tỉnh chỉ đạo sao làm vậy”.
Theo Vnexpress.net

Thông tin về các Tác giả

Thiên Bút Network

Thiên Bút Network là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người.

Để lại một bình luận