Tin tức

Dân Quảng Ngãi chặn dòng kênh hôi thối, tố doanh nghiệp lén xả thải

Được viết bởi Thiên Bút Network
Kênh Tư Nghĩa đoạn chảy qua phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi và xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) đang ô nhiễm nghiêm trọng khiến người dân bức xúc
Kênh Tư Nghĩa đoạn chảy qua phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi và
xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa đen ngòm, hôi thối.
(Ảnh: Hà Anh).
Thời gian gần đây, nhiều người dân sinh sống ven tuyến kênh Tư Nghĩa phát hiện nước kênh bỗng nhiên chuyển màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Việc nước kênh chuyển màu, bốc mùi hôi, ô nhiễm khiến người dân khổ sở trong sinh hoạt.
Ông H.N.H, người dân sinh sống gần con kênh Tư Nghĩa cho biết, việc ô nhiễm con kênh bắt đầu từ những ngày cuối tháng 5 khiến cá chết rất nhiều, nổi xếp từng lớp. Phát hiện sự việc, người dân đã vớt cá đi tiêu hủy, tránh ô nhiễm. Tuy nhiên, cá chết vớt không xuể vì liên tục nổi lên bề mặt mỗi khi vớt xong.
Khi phát hiện con kênh ô nhiễm, người dân đã trình báo lên chính quyền địa phương đến ghi nhận, tìm hiểu nguyên nhân. Trong khi chờ đợi việc xử lí, này 25/5 vừa qua, người dân đã góp tiền thuê xe chở đất chắn ngang dòng kênh để nước thải không chảy.
Ông H. và người dân nghi ngờ con kênh ô nhiễm là do các nhà máy ở khu công nghiệp Quảng Phú xả thải ra môi trường, không qua xử lí.

Người dân lấp kênh, chắn dòng nước thải chảy ô nhiễm. (Ảnh: Hà Anh).
Trao đổi với chúng tôi ngày 6/6, ông Nguyễn Minh Đạo, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – ông Nguyễn Tăng Bính vừa kí công văn với nội dung xử lí ô nhiễm môi trường tại kênh Tư Nghĩa.
Trong công văn, yêu cầu Sở TN&MT khẩn trương chủ trì, phối hợp với 2 huyện, thành phố trên tổ chức kiểm tra, xác minh rõ nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường tại kênh Tư Nghĩa.
Đặc biệt, Sở TN&MT phải kiểm tra, giám sát việc xả thải của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Quảng Phú và những hộ sản xuất kinh doanh dọc hai bên tuyến kênh Tư Nghĩa.
“Trường hợp qua kiểm tra phát hiện các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường thì xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật và có biện pháp chỉ đạo xử lý dứt điểm. Báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 15/6/2019”, nội dung công văn nêu.
Ông Nguyễn Quốc Tân – Phó Giám đốc Sở TN&MT Quảng Ngãi cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và đang tìm hiểu nguyên nhân kênh Tư Nghĩa ô nhiễm. Trong đó, kiểm tra hiện trạng xả thải của các nhà máy trong khu công nghiệp Quảng Phú mà người dân nghi ngờ lén xả thải ô nhiễm.

Thông tin về các Tác giả

Thiên Bút Network

Thiên Bút Network là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người.

Để lại một bình luận