Tin tức

(Kỳ 1) – Dự án khu dịch vụ y tế chất lượng cao bỏ hoang, có nhiều sai phạm tại Quảng Ngãi

Được viết bởi Thiên Bút Network

Bài 1: Dự án gây nhiều bức xúc người dân

Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi được khởi công từ tháng 6-2017 và dự kiến đưa vào sử dụng năm 2019, nhưng đến nay vẫn là một bãi đất hoang với nhiều trụ sắt rỉ ngổn ngang đang gây bức xúc cho người dân.

Dự án KDVCLC y tế khi mới khởi công.

Dự án do Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Quốc tế tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Đây là công ty được lập ra để làm dự án giữa liên danh Công ty CP Medika Investment Việt Nam (65% vốn tương đương 143 tỷ đồng góp bằng tiền) và BVĐK tỉnh Quảng Ngãi (35% vốn điều lệ, góp bằng giá trị lợi thế vị trí địa lý, giá trị thương hiệu của bệnh viện) theo hình thức xã hội hóa. Dự án có quy mô 14 tầng, 500 giường bệnh nội trú… trên diện tích 11.000 m2 đất, tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng, dự kiến năm 2019 đi vào hoạt động.

Chạy dự án theo nhà đầu tư.

Thế nhưng, hiện nay dự án này đang bế tắc về nguồn tài chính, tạm dừng thi công gần hai năm qua đang gây bức xúc trong nhân dân. PV pháp luật môi trường vừa đến dự án đã ghi nhận cả công trường rộng hàng ngàn mét vuông đất bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, nhiều trụ sắt đã hư hỏng và không một bóng công nhân xây dựng.

Hiện nay dự án đã triển khai xây dựng xong phần móng với tổng khối lượng công trình ước đạt khoảng 21%. Tuy nhiên, do công ty khó khăn nguồn tài chính nên dự án đã dừng thi công khá lâu. Các thiết bị phục vụ thi công đã chuyển đi nơi khác. Ban quản lý dự án không còn tồn tại, chỉ để lại một bảo vệ canh giữ công trình hàng ngày.

Hiện nay nhiều người dân ở Quảng Ngãi khi ra vào khám, điều trị tại BVĐK Quảng Ngãi đều bức xúc cho rằng: Đây là khu đất bệnh viện và tài sản công trở thành dự án xã hội hóa đã bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí. Trong khi đó, BVĐK Quảng Ngãi chưa đảm bảo giường bệnh, phục vụ bệnh nhân. Người dân chưa có Khu dịch vụ y tế chất lượng cao…

Một số cán bộ hưu tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: Dự án này không loại trừ khả năng là chiêu biến đất công thành tư. Hiện nay nhà đầu tư đã được cấp sổ đỏ cho khu đất trên với thời hạn 49 năm, được miễn tiền sử dụng đất. Nếu dự án cứ lằng nhằng giữa công-tư thế này, nhiều khả năng họ sẽ được mua lại khu đất với giá ưu đãi theo Luật Đầu tư. Khi đó nhà đầu tư sẽ được phép toàn quyền sử dụng khu đất công và tài sản trên đất…

“Lúc đầu khi nghe dự án triển khai với hình thức xã hội hóa, cá nhân tôi không đồng tình. Tôi cũng có gọi điện hỏi thì lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo BVĐK tỉnh Quảng Ngãi cho biết là họ cũng không đồng tình. Thế nhưng, chẳng hiểu sao dự án vẫn triển khai và xảy ra những nhập nhằng đến bây giờ” – Ông Nguyễn Hoàng Sơn, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Rõ ràng, Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đang còn nhiều vướng mắc, mặc dù UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo kiểm tra, tháo gỡ nhiều lần, nhưng hiện nay dự án vẫn dậm chân tại chỗ và gây bất bình trong dư luận xã hội.

Minh Trí

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử Việt Nam)

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục cập nhật vụ việc . 

Thông tin về các Tác giả

Thiên Bút Network

Thiên Bút Network là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người.

Để lại một bình luận