Tin tức

Phó thủ tướng chỉ đạo việc xây khu tái định cư để đẩy mạnh xây dựng một số đoạn cao tốc tuyến Bắc – Nam

Được viết bởi Thiên Bút Network
Theo ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, để việc giải phóng mặt bằng phục vụ dự án xây dựng một số đoạn trên tuyến cao tốc tuyến Bắc – Nam phía Đông được đảm bảo, các đơn vị chức năng cần khẩn trương xây khu tái định cư cho người dân.
  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.
  (Ảnh: Minh Anh/Báo điện tử Đảng Cộng sản).
  Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, tổ chức triển khai Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông để đáp ứng yêu cầu tiến độ, chất lượng.

  Theo văn bản này, dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông được đánh giá là dự án rất quan trọng, cấp bách, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. 
  Dự án này có quy mô đầu tư lớn, đi qua nhiều địa phương, có các yêu cầu kỹ thuật phức tạp. Việc triển khai Dự án được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân đặc biệt quan tâm.
  Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GTVT tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, tổ chức triển khai Dự án với tinh thần trách nhiệm cao, đáp ứng các yêu cầu tiến độ, chất lượng, an ninh, an toàn.
  Về công tác giải phóng mặt bằng, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan phải thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020.
  Bộ GTVT được giao chỉ đạo các Ban quản lý dự án phối hợp chặt chẽ với các địa phương thực hiện tốt công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để bảo đảm tiến độ bàn giao mặt bằng, trước mắt là hoàn thành công tác cắm mốc GPMB để bàn giao cho địa phương.
  Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố có dự án đi qua khẩn trương chỉ đạo rà soát quy hoạch các khu tái định cư và thực hiện xây dựng để đáp ứng nhu cầu tái định cư cho người dân; chỉ đạo chính quyền cấp huyện, xã tổ chức triển khai thủ tục thu hồi đất, lập phương án bồi thường bảo đảm tiến độ giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của pháp luật, vận động và có chính sách hỗ trợ người dân thuê nhà tạm cư để bàn giao mặt bằng.
  Các Bộ, ngành có các công trình hạ tầng kỹ thuật nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng (như công trình điện, thủy lợi, thông tin truyền thông…) được Phó Thủ tướng yêu cầu phối hợp với Bộ GTVT và các địa phương để kịp thời di dời.
  Về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương sớm rà soát, hoàn thành quy hoạch mỏ vật liệu trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ TN&MT bảo đảm đủ trữ lượng, chất lượng; phối hợp với các Ban quản lý dự án, Tư vấn để thực hiện cấp phép, đáp ứng nhu cầu về vật liệu xây dựng.
  Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, Bộ Xây dựng cần sớm công bố, điều chỉnh, sửa đổi các định mức để áp dụng cho dự án; hỗ trợ xác định phương pháp và giá gói thầu tư vấn nước ngoài thực hiện công tác kiểm tra, tính toán đối chứng hồ sơ thiết kế kỹ thuật phần cầu chính đối với dự án Cầu Mỹ Thuận 2.
  Về việc lựa chọn nhà đầu tư, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tổ chức thực hiện công tác lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định pháp luật, trên nguyên tắc ưu tiên nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm, uy tín; khuyến khích các nhà đầu tư trong nước liên danh, liên kết với nhau, với các nhà đầu tư quốc tế đủ năng lực để triển khai Dự án…

  Thông tin về các Tác giả

  Thiên Bút Network

  Thiên Bút Network là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người.

  Để lại một bình luận