Tin tức

Quận Tân Phú-TP. Hồ Chí Minh: 10 năm chưa giải quyết dứt điểm đơn của bà Trần Thị Tề?

Được viết bởi Thiên Bút Network

Gần đây, bà Trần Thị Tề, thường trú tại 19/71 Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh đã liên tục gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng và báo chí yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc bà Hoàng Thị Vân “cố tình làm sai lệch hồ sơ làm sổ đỏ, chiếm đất của bà làm nhà trái phép”. 

CẦN XỬ LÝ NHỮNG SAI PHẠM GIẢ CHỮ KÝ, CẤP GCN QSDĐ

Đơn bà Tràn Thị Tề đã ký kêu cứu

Mặc dù, UBND TP. Hồ Chí Minh đã nhiều lần có Công văn gửi UBND Quận Tân Phú yêu cầu xem xét giải quyết đơn kêu cứu của bà Trần Thị Tề về việc: “Bà Hoàng Thị Vân, ở địa chỉ 325/10-12 kênh Tân Hóa, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú đã cố tình làm sai lệch hồ sơ làm sổ đỏ, chiếm đất của bà, xây nhà trái phép”. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 10 năm trôi qua mà vụ việc vẫn chưa được giải quyết một cách thấu tình, đạt lý. Và ngày 06-09-2018, UBND TP.Hồ Chí Minh đã tiếp tục có Công văn gửi UBND Quận Tân Phú yêu cầu xử lý dứt điểm vụ khiếu nại nhà đất kéo dài của bà Trần Thị Tề, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên địa bàn. Thế nhưng, hiện nay chính quyền địa phương vẫn “làm ngơ” chưa biết khi nào vụ việc được giải quyết dứt điểm?!   

Theo hồ sơ nhà đất của bà Trần Thị Tề được Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh xác nhận là quyền sở hữu nhà đất hợp pháp. Theo đơn bà Trần Thị Tề nêu rõ: Cuối năm 2000 tôi và bà Hoàng Thị Vân cùng chung mua nhà và đất số 1058A, Phường 19, Quận Tân Bình của ông Ôn Tường Di và bà Nguyễn Thị Lệ. (Nay là 325/10-12-14-16, đường Kênh Tân Hóa, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, trong đó SN 325/14 là của bà Tề, 325/10-12 là của Bà Vân và 325/16 là của bà Tiến). Diện tích trên 1230m2 tại thửa đất 444, tở bản đồ số 1, phường 21 (quận Tân Bình cũ), chủ quyền do tôi là Trần Thị Tề đứng tên và căn nhà 48m2 là do bà Hoàng Thị Vân và Bà Tề đồng sở hữu. GCN QSDĐ mang số 00156/QSDĐ, do UBND quận Tân Bình cấp cho ông Ôn Tường Di ngày 29/3/2000. Theo đó,  bà Vân đã đồng ý để bà Tề đứng tên trong hợp đồng sang nhượng đất với ông Di theo hợp đồng (Có giấy xác nhận số 290/XN-UB, ngày 16/12/2000 của UBND quận Tân Bình cũ). Trong giấy chứng nhận QSDĐ được quận Tân Bình cấp vào ngày 27/12/2000 đã cập nhật QSDĐ tên bà Tề tại trang 4…

Năm 2003, bà Tề sang nhượng một phần diện tích 631m2 đất cho bà Vân theo hợp đồng có xác nhận của UBND phường 19, (quận Tân Bình cũ) vào ngày  02/7/2003. Kế bên  khu đất này có khe hở có chiều ngang 0,5m, chiều dài 52 m, diện tích đất được cho là khe hở này thuộc chủ quyền của gia đình ông Trương Văn Sáu, số nhà 325/8 (khe hở nằm giữa số nhà 325/8 và 325/10) đường kênh Tân Hóa, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú. Bà Vân, bà Tề đồng ý lấy diện tích 1230 m2 đất sang nhượng của ông Di và diện tích 0,5m x 52m sang nhượng của ông Sáu chia theo chiều ngang thành 2 phần, không tính chiều dài, vì diện tích đất bị xéo (phần đuôi mỗi bên là 12,2m và phần đầu lớn hơn 12,5m). Sau đó, bà Vân và bà Tề lấy trung tâm của 2 phần đất xây dựng phòng trọ. 

Ngày 28/1/2003, bà Vân và bà Tề chính thức viết giấy giao nhận đất; đồng thời bà Vân đã tiến hành xây dựng trên phần đất đã được chia. Ngoài ra, bà Vân còn xây lấn hết phần đất sang nhượng của ông Sáu ( khe hở 0,5m x 52m). Sau đó bà Vân tiếp tục được chính quyền cấp số nhà 325/10-12, đường kênh Tân Hóa, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú. Trong khi đó chủ sở hữu thửa đất theo GCN QSDĐ còn đứng tên bà Trần Thị Tề. Từ việc làm sai trái của chính quyền địa phương đã tạo khe hở cho bà Vân lợi dụng làm sai lệch hồ sơ đăng ký QSDĐ và lấn chiếm đất trái phép của bà Tề…

Tờ Giấy ủy quyền do bà Vân tự ghi.

Cũng theo đơn bà Tề, tháng 6/2007, tôi khởi công xây dựng nhà trọ thì bà Vân cố ý cạo sửa tờ thỏa thuận ngày 04/01/2003 thành ngày 24/11/2020 để có lý do kiện tôi tại Phường Hòa Thạnh. Tại buổi hòa giải ở Phường Hòa Thạnh ngày 04/07/2007 bà Vân đã thừa nhận là: “tôi lấy giấy dán lên rồi ghi lại ngày chứ không cạo sửa, bấy giờ tôi gở ra là xong”. Tại buổi hòa giải này, bà Vân nói rất rõ ràng là khe hở 0,5m mà 2 người mua chung của ông Sáu là 0,5m nhưng bà Vân bảo ông Sáu “anh ghi đại 0,4m cũng được”. (Tất cả chi tiết đều có trong ghi âm tôi đã thu được trong buổi hòa giải và đã chép ra đầy đủ kèm theo hồ sơ khiếu nại). 

Cũng tại buổi hòa giải (04/07/2007) ở phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, bà Vân khẳng định: (có ghi âm) thực tế  bà Tề và bà Vân mua chung của ông Sáu khe hở 0,5m, nhưng bà Vân nhờ ông Sáu ghi vào giấy bán 0,4m. Do đó, từ 0,5m đất của ông Sáu đã bán cho bà Vân và bà Tề thực tế chỉ còn 0,4 m. Vì thế, bà Vân lại tiếp tục làm giấy tờ giả với nội dung ông Sáu cho bà Vân 0,1m. Bà Vân đã “lập lờ đánh lận con đen” để rồi ngày 31/11/2004, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận tân Phú xác nhận: Đất của bà Vân 0,3m; đất của bà Tề 0,2m: Thực tế trước đó, ngày 18/11/2000 ông Sáu đã sang nhượng cho bà Vân, bà Tề đúng 0,5m đất trong khe hở. 

Đáng lưu ý, toàn bộ hồ sơ xin cấp QSDĐ của bà Hoàng Thị Vân đã cố tình giả chữ ký của bà Trần Thị Tề để hợp thức hóa, làm sai lệch hồ sơ, hiện trạng thửa đất. Trong Công văn gửi UBND quận Tân Phú, do ông Nguyễn Văn Điền, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Tân Phú đã ký xác nhận toàn bộ chữ ký giả của bà Vân, bà Tiến và bà Lan. Nội dung trong Công văn này, phòng Tài nguyên và Môi trường quận Tân Phú cũng đã phân tích làm rõ những sai sót trong quá trình tiếp nhận hồ sơ làm sổ đỏ cho bà Vân và đính kèm lời xin lỗi  với gia đình bà Trần Thị Tề và ông Võ Thiện Dũng (chồng bà Tề).    

Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Tân Phú cũng đã có Công văn gửi Sở Tư Pháp, các Phòng công chứng, các Văn phòng công chứng yêu cầu không giao dịch chứng nhận liên quan GCN QSDĐ với thửa đất 44, tờ bản đồ số 23 là chữ ký giả mạo của bà Vân. Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Tân Phú đã xác minh và làm việc với các bên liên quan thửa đất nói trên; đồng thời đã có Văn bản kiến nghị UBND quận Tân Phú chuyển hồ sơ sang Thanh Tra quận Tân Phú theo qui định của pháp luật để điều tra làm rõ hành vi sai trái, cố tình làm sai lệch hồ sơ đăng ký QSDĐ, do bà Nguyễn Thị Vân Anh, Phó trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường quận Tân Phú đã ký ban hành. 

UBND quận Tân Phú đã có Quyết định thu hồi GCN QSDĐ, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CH00276 do UBND quân Tân Phú cấp, ngày 14/01/2011, lý do thu hồi: Do bà Lê Ngọc Phương Lan và bà Hoàng Thị vân đã ký giả mạo toàn bộ các chữ ký mang tên bà Trần Thị Tề trong hồ sơ đề nghị cấp GCN QSDĐ, vi phạm quy định tại khoản 2, Điều 9, Quyết định 54/QĐ-UBND, ngày 20/03/2007 của UBND TP Hồ Chí Minh (Căn cứ điểm C, khoản 2, Điều 25, NĐ số 88/2009 của Chính phủ, ngày 19/10/2009) về cấp GCN QSDĐ, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Bất bình trước vụ việc của bà Hoàng Thị Vân ngang nhiên coi thường pháp luật, chiếm đất trái phép của mình để làm nhà; mặc dù qua nhiều lần hòa giải tại địa phương và Tòa án nhân dân quận Tân Phú, nhưng đến nay vẫn chưa dứt điểm. Bà Tề cho rằng: Tại buổi hòa giải thành, Tòa án nhân dân quận Tân Phú không hướng dẫn cho bà Vân và bà Tề ký vào bản vẽ công nhận hiện trạng đất thực nhận của bà Vân, từ đó bà Vân có cơ hội lợi dụng tráo bản vẽ khác để chiếm dụng hết phần đất 0,3m x 52m của bà Tề mua từ ông Sáu. Mặc dù bà Tề phản đối, tố cáo bà Vân giả mạo chữ ký của bà và làm sai lệch hồ sơ đất, nhưng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Tân Phú vẫn “âm thầm” cấp GCN QSDĐ cho bà Vân là trái quy định của pháp luật hiện hành. 

Khu đất bà Tề bị bà Vân đang giữ sổ đỏ nên chưa làm nhà ở

Phúc đáp cho bà Tề về việc cấp GCN QSDĐ cho bà Vân, ngày 03/11/2014, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Tân Phú ban hành văn bản gửi bà Trần Thị Tề có nêu: Căn cứ theo công văn số 1956/STP-VB ngày 12/06/2006 của Sở Tư pháp hướng dẫn về việc ngăn chặn cấp GCN QSDĐ và chuyển dịch quyền sở hữu nhà ở, có hướng dẫn áp dụng như sau: “Nếu yêu cầu tạm dừng việc ngăn chặn là do người dân đề nghị hoặc tổ chức có liên quan thì người thực hiện công chứng sẽ yêu cầu người dân hoặc tổ chức đó trong một thời hạn nhất định (7 ngày) phải cung cấp văn bản đề nghị tạm dừng việc công chứng của một trong các cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn. Từ đó, ngày 29/1//2014, bà Tề đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng của quận và TP. Hồ Chí Minh đề nghị giải quyết và ngăn chặn việc xin cấp GCN QSDĐ của bà Vân. Đồng thời, trong vòng 7 ngày bà Tề đã gửi văn bản của cơ quan chức năng về việc ngăn chặn cấp GCN QSDĐ cho bà Vân đối với phần đất nói trên, nhưng vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. 

Rõ ràng, từ thực tế, bà Hoàng Thị Vân đã cố tình cạo sửa lại bản vẽ thửa đất, giả chữ ký của bà Tề, làm sai lệch hồ sơ nhà đất để làm Giấy chứng nhận QSDĐ, lấn chiếm trái phép sang đất của bà Trần Thị Tề và chiếm giữ luôn tờ chủ quyền sử dụng đất. Bức xúc trước vụ việc nêu trên, hiện nay bà Tề tiếp tục làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng và báo chí nhờ giúp đỡ, đòi lại quyền lợi chính đáng của gia đình. 

Thiết nghĩ với một gia đình nghèo khó, có truyền thống cách mạng, nhưng trãi qua 10 năm ròng rã đi đòi công lý mà đến nay vụ việc của gia đình bà Tề vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Đề nghị các cấp chính quyền TP. Hồ Chí Minh quan tâm giải quyết thấu tình đạt lý, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Nhóm VP điều tra

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới đến bạn đọc

Thông tin về các Tác giả

Thiên Bút Network

Thiên Bút Network là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người.

Để lại một bình luận