Tin tức

Quảng Ngãi: Áp dụng nhiều biện pháp chống dịch Covid-19 trong Khu kinh tế Dung Quất

Được viết bởi Thiên Bút Network

Những ngày qua, các công ty, nhà máy và đơn vị hoạt động trên Khu kinh tế Dung Quất (KKTDQ) tỉnh Quảng Ngãi đã áp dụng nhiều biện pháp chống dịch, nhất là thực hiện “3 tại chổ” đối với cán bộ, công nhân trong nhà máy.

Có mặt tại Công ty TNHH Công Nghiệp Nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina), KKTDQ, PV Môi trường và Đô thị điện tử ghi nhận biện pháp phòng, chống dịch, bệnh ở đây rất quyết liệt, đảm bảo duy trì thực hiện mục tiêu kép, vừa tăng cường công tác phòng chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo sản xuất không bị đứt gãy.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm PCR cho nhân sự vận hành nhà máy

Theo Doosan Vina, toàn công ty luôn nghiêm túc thực hiện tất cả các quy định và chỉ thị của Chính phủ, Bộ Y tế, tỉnh Quảng Ngãi và Ban quản lý KKTDQ và các KCN tỉnh trong công tác phòng chống dịch cho nên tính đến thời điểm hiện tại, Doosan Vina vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không ghi nhận ca nghi nhiễm nào trong công ty. Hiện nay toàn công ty có 2.600 lao động đang làm việc, trong đó có 1.700 cán bộ, nhân viên của Doosan Vina và hơn 900 lao động của các nhà thầu phụ.

Nhân viên y tế test nhanh cho công nhân trước khi vào ca sản xuất

Công ty đã tăng cường tuyên truyền trên radio, tivi, xe buýt để nhắc nhở người lao động (NLĐ) nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K. Thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi lên xe buýt và vào công ty. Yêu cầu khách hàng, đối tác đến công ty phải xuất trình phiếu xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Giảm 1/2 lượng người đưa đón trên xe buýt. Nghiêm túc cách ly y tế đối với các trường hợp đi từ vùng dịch về.

Công nhân Doosan Vina được tiêm phòng Vecsine

Doosan Vina phối hợp cùng các cơ quan nhà nước tiêm vaccine đợt 1 cho 700 NLĐ; Xét nghiệm RT-PCR cho những NLĐ đi/về hoặc cơ trú tại tâm dịch; Xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS CoV-2 cho hơn 1.900 NLĐ công ty và các nhà thầu phụ với kết quả tất cả mẫu thử đều âm tính.  Đồng thời, Doosan Vina cũng đã áp dụng phương án “3 tại chỗ” (ăn, ở và làm việc tại công ty) cho 1.000 NLĐ để ứng phó trong trường hợp dịch lây lan mạnh trên địa bàn; Thiết lập khu vực cách ly y tế riêng tại lô A của khu ký túc xá công ty với 84 phòng được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, đảm bảo phục vụ cho cán bộ, công nhân trong mùa dịch này.

Bà Lê Thị Diệu Linh, cán bộ truyền thông của Doosan Vina chia sẻ: Khó khăn đối với Doosan Vina hiện nay là, do dịch Covid-19 nên quá trình nhập nguyên vật liệu chậm trễ làm chậm tiến độ sản xuất, không tiếp cận với khách hàng để ký kết đơn hàng mới… Tuy vậy, Doosan Vina vẫn đang duy trì sản xuất ở mức ổn định; một số dự án đã và đang được triển khai như Nhiệt điện Jawa 9-10, Gemalink, Palu 3, Vân Phong 1, Heurtey, Sarawak. Tính từ đầu năm đến nay, Doosan Vina đã xuất và bàn giao hơn 18.000 tấn sản phẩm đến các quốc gia Nhật Bản, Thái lan, Indonesia và Việt Nam, góp phần nâng cao sản lượng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh nhà, đồng thời đóng góp vào ổn định an sinh xã hội khi tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho gần 3.000 NLĐ trong đó hơn 80% là người địa phương.

1.000 công nhân, lao động của Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn tiêm vacsine phòng Covid-19

Hiện nay KKTDQ được coi là trung tâm phát triển công nghiệp nặng của tỉnh Quảng Ngãi. Nhiều doanh nghiệp lớn đã đầu tư sản xuất các sản phẩm công nghệ cao không những tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu nước ngoài. Do đó công tác phòng, chống dịch, bệnh trong KKTDQ rất quyết liệt, nhiều công ty, nhà máy áp dụng “3 tại chổ” đối với cán bộ, công nhân. Đặc biệt, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Công ty CP Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC…đã bắt buộc NLĐ thực hiện triệt để khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; kiểm tra thân nhiệt tất cả cán bộ, NLĐ, khách ra vào cổng, phun thuốc khử trùng, thực hiện đeo khẩu trang tại nơi làm việc. Bộ phận văn phòng bố trí luân phiên làm việc tại nhà, nhưng vẫn đảm bảo công việc thông suốt, liên tục, không bị gián đoạn; áp dụng họp trực tuyến, làm việc theo nhóm…

Công nhân Doosan Vina lao động trong phân xưởng sản xuất thiết bị lò hơi

Phó Giám đốc NMLD Dung Quất, kiêm Trưởng ban Vận hành sản xuất nhà máy Cao Tuấn Sĩ cho hay: “Hiện nay BSR đã đưa 160 nhân sự vận hành trực tiếp của 4 đội làm việc sống tại nhà CT1 Khu tập thể Vạn Tường (KKT Dung Quất). Do diễn biến dịch Covid-19 quá phức tạp, lãnh đạo công ty yêu cầu Ban Vận hành sản xuất tiếp tục đưa thêm 240 nhân sự vận hành làm việc trên công trường, cán bộ quản lý và nhân sự hành chính của Ban vào sinh hoạt tập trung tại nhà máy, nhằm hạn chế lây lan nguồn bệnh từ bên ngoài…”

Sân bãi tập kết sản phẩm của Cty Doosan Vina

Trưởng ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi Ngô Văn Trọng cho biết: Nhận định, đánh giá tình hình dịch Covid-19 giai đoạn hiện nay, Ban Quản lý đã tổ chức họp trực tuyến với các DN, đồng thời ra thông báo yêu cầu các DN trên địa bàn chủ động tổ chức thực hiện tốt việc chia ca làm việc lệch giờ, nghỉ ngơi, ăn uống tại các xưởng, dây chuyền sản xuất trong nhà máy đảm bảo giãn cách, giảm tiếp xúc đông người. Khẩn trương xét nghiệm đối với công nhân tại nhà máy với số lượng tối thiểu là 20%/tổng số công nhân tại nhà máy. Khuyến khích DN tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đối với toàn bộ cán bộ, nhân viên, công nhân trong nhà máy; đăng ký tiêm vắc xin cho NLĐ bằng nguồn kinh phí DN tự chi trả…

Minh Trí -Tùng Chi

(Theo Môi trường và Đô thị điển tử)

Thông tin về các Tác giả

Thiên Bút Network

Thiên Bút Network là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người.

Để lại một bình luận