Tin tức

Quảng Ngãi: Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất gây bức xúc nhân dân

Liên tiếp mấy ngày qua, hàng chục hộ dân xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã bức xúc dùng nhiều vật cản để rào chắn tại cổng Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn.
Được viết bởi San Chi

Liên tiếp mấy ngày qua, hàng chục hộ dân xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã bức xúc dùng nhiều vật cản để rào chắn tại cổng Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn.

Nhiều vật cản ngăn chăn lối vào tại cổng Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất.

Những ngày cuối tháng 3/2022, PV có mặt tại cổng Hòa Phát 2 thuộc Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất đã ghi nhận cảnh xô xát, hỗn loạn giữa người dân và cán bộ, công nhân Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất. Nơi đây, người dân đang dựng lều, tập kết những cây tre, bàn ghế và cả thép gai để cản trở, ngăn chặn việc thi công công trình của hàng trăm công nhân thuộc các nhà thầu phụ của nhà máy.

Người dân bức xúc chặn cổng Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất.

Nhiều phụ nữ lớn tuổi cũng không ngại va chạm với nhà thầu và cán bộ của nhà máy, vị họ quá bức xúc về việc chậm tái định cư phải sống, sinh hoạt tạm thời lâu nay. Nhiều hộ đến nay vẫn chưa được đền bù đất đai, vật kiến trúc, cây ăn quả. Trong khi đó, Công ty CP thép Hòa phát Dung Quất mạnh tay “chèn ép” nhiều hộ dân phải di dời nhà cửa khẩn cấp ra ngoài vùng dự án. Hơn nữa, Công ty không cho công nhân, người lao động đang thi công trong nhà máy thuê nhà dân để ở, cấm mua lương thực, thực phẩm và ăn uống nơi khu dân cư gần nhà máy đã gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt và lao động hàng ngày.

Các hộ dân cho rằng, Nhà nước chưa thu hồi đất nên bà con chưa bàn giao đất để Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất triển khai dự án. Hiện tại nhiều hộ dân đang tận dụng nhà có sẵn cho công nhân thuê ở. Mặt khác, nhiều người mở thêm quán ăn và giải khát để vừa phục vụ công nhân, vừa tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, Công ty đã dùng sức ép cấm các nhà thầu không cho công nhân thuê trọ và ăn, uống đã làm ảnh hưởng đến thu nhập của các hộ dân. Do đó nhiều người dân bức xúc, cản trở tại khu vực cổng số 2 của nhà máy. Người dân đang đề nghị Công ty dừng việc cấm công nhân thuê nhà trọ và ăn uống đối với các quán nằm trong vùng dự án…

Khí thải gây ô nhiễm từ Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất.

“Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất đã có những hành động thái quá “xua đuổi” nhiều công nhân, lao động đang thuê nhà dân để ở, sinh hoạt thuận tiện buộc phải dời đi nơi khác. Nhiều công nhân đi nơi khác thuê nhà ở cách xa công trình rất bất tiện, giá cả rất cao, ăn uống thiếu thốn, nhưng phải chấp nhận, nếu không sẽ bị đuổi về quê không có việc làm”- Bà Lê Thị Thủy-thôn Tân Hy 2, xã Bình Đông bức xúc nói.

Xe phục vụ thi công dự án Hòa Phát 2 đã làm nhiều tuyến đường nát như tương.

Đáng lưu ý hơn, diện tích 51 ha (giai đoạn 2) của Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất đang triển khai hiện nay chưa giải phóng xong mặt bằng. Theo báo cáo của UBND xã Bình Đông, thì đến nay Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Bình Sơn đang tiến hành kiểm kê, bồi thường cho 169 hộ trong vùng dự án, trong đó mới có 123 hộ đã nhận tiền đền bù. Hiện tại hàng chục hộ dân còn lại ở xóm Bàu, thôn Tân Hy 2 (gần Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất) vẫn chưa được đền bù và đang sinh sống ổn định. Thế nhưng, vừa qua Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất không lắng nghe ý kiến của người dân, vội vàng triển khai thi công nhiều hạng mục công trình đã làm thiệt hại tài sản và ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của nhiều hộ dân ở đây.

Nói về kiến nghị và bức xúc của người dân, Phó chủ tịch UBND xã Bình Đông Nguyễn Văn Cảm khẳng định: “Người dân bất bình là đúng, vì Công ty CP thép Hòa Phát hứa mãi mà không giải quyết được nguyện vọng theo đơn kiến nghị của bà con ở đây về bồi thường tài sản thiệt hại, hỗ trợ công tác di dời, xe chuyên dụng hoạt động thường xuyên, quá tải phá nát tuyến đường xã và nạn khí thải trong nhà máy liên tục bốc mùi gây ô nhiễm môi trường khu dân cư… Đây là những vấn đề nhứt nhối lâu nay đối với bà con thôn Tân Hy 2 nói riêng và xã Bình Đông nói chung”.

Đoàn xe hung thần vận chuyển đất, đá quá tải tại dự án NM thép Hòa Phát Dung Quất.

Mặc dù UBND xã Bình Đông đã nhiều lần gửi Công văn đề nghị Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm những kiến nghị nêu trên của người dân, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Mới đây, UBND xã Bình Đông tiếp tục có Báo cáo số 26/BC-UBND, ngày 21/3/2022 nêu rõ: “Vừa qua, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn rất phức tạp, UBND xã Bình Đông kiến nghị Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất tiếp tục cho công nhân thuê nhà trọ và ăn uống trong khu vực nhằm góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho bà con; đồng thời tạo sự đồng thuận trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng sau này đối với người dân địa phương” (còn nữa)
Minh Trí – Quảng Ngãi

Thông tin về các Tác giả

San Chi

Yêu thích viết lách, nghiên cứu & phát triển nội dung chất lượng, làm Ebook/ Infographic mang đến giá trị cho người dùng.

Để lại một bình luận