Tin tức

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp bị “xử” vì ồ ạt san lấp, bán nền nhưng chưa có ĐTM

Được viết bởi Thiên Bút Network
Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ngãi Trần Thị Hạ Vũ cho biết, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ra quyết định xử phạt 300 triệu đồng đối với Công ty CP phát triển BĐS Gia An vì xây dựng Khu dân cư nông thôn mới Gia An khi chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).
Quyết định được Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính ký ngày 12/3/2020. Theo đó, quyết định xử phạt Công ty CP phát triển bất động sản Gia An (trụ sở 243 Trường Chinh, TP. Quảng Ngãi) do ông Lê Thanh Tân làm giám đốc với mức tiền 300 triệu đồng.
Ruộng lúa đang tốt tươi chuẩn bị thu hoạch bị lấp làm khu dân cư
Lý do xử phạt do công ty này đã thực hiện xây dựng dự án Khu dân cư nông thôn mới Gia An – Nghĩa Kỳ (tại xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) nhưng không có ĐTM được phê duyệt theo quy định.
Dự án Khu dân cư nông thôn mới Gia An được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 30/1/2019 với tổng diện tích 9,388ha.

Vào mùa hè năm 2019, dù chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý về đất đai, chưa thực hiện đền bù xong cho các hộ dân nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cho san lấp hàng chục ha đất lúa để thực hiện dự án.
Vào thời điểm đó, theo phản ánh của người dân thôn An Hội Nam 1 (xã Nghĩa Kỳ) khi nhiều hộ dân vẫn chưa đồng ý chấp thuận đền bù, nhưng Công ty Cổ phần phát triển bất động sản Gia An đã triển khai san lấp mặt bằng. Theo Chủ tịch UBND xã Nghĩa Kỳ Nguyễn Hồng Hà, Dự án này có khoảng 87 hộ dân bị ảnh hưởng.
Cũng liên quan đến dựn án bất động sản, trước đó, một doanh nghiệp khác trên địa bàn Quảng Ngãi cũng bị phạt nặng khi thực hiện gần xong dự án nhưng chưa có ĐTM.
Cụ thể, tháng 3/2017, Công ty cổ phần Đầu tư Đất Quảng (trụ sở tại tỉnh Quảng Ngãi) trình UBND tỉnh Quảng Ngãi bản thỏa thuận địa điểm và chủ trương thực hiện dự án Khu dịch vụ và dân cư An Phú tại trung tâm huyện Mộ Đức. Dự án này được UBND tỉnh hoan nghênh và ủng hộ.
Tháng 4/2017, ông Trần Ngọc Căng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – ký quyết định nhất trí chủ trương cho công ty này lập quy hoạch chi tiết dự án trên với diện tích khoảng 7,8ha, giao công ty phối hợp với các sở, ngành thực hiện các bước cũng như bổ sung dự án vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện Mộ Đức.
Tháng 5/2017, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản gửi các sở liên quan, nhất trí cho Công ty Đất Quảng lập hồ sơ xin phép khai thác đất san lấp cho dự án tại mỏ đất trong thị trấn Mộ Đức. Đến tháng 9/2017, UBND tỉnh xin ý kiến Tỉnh ủy về dự án này. Sang tháng 10/2017, ông Trần Ngọc Căng ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trên do Công ty Đất Quảng làm chủ đầu tư với diện tích sử dụng đất khoảng hơn 6,8ha.
Tháng 7/2018, ông Trần Ngọc Căng ký quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư trước đó, tổng diện tích dự án còn khoảng 7,7ha với tổng số 288 lô đất xây dựng nhà ở và thương mại dịch vụ (tương ứng diện tích đất khoảng 4ha). Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 105 tỷ đồng, tiền sử dụng đất và tiền thuê đất của dự án gần 24 tỷ đồng.
Từ cuối năm 2018, dự án đã được doanh nghiệp ngang nhiên san lấp đất, phân lô bán nền và thông báo mở bán rầm rộ
Dù chưa thực hiện xong việc đền bù và di dời, giải tỏa, công ty vẫn tiến hành san lấp và xây dựng hạ tầng. Tháng 7 và tháng 12/2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành hai quyết định cho phép Công ty Đất Quảng được bán đất cho cá nhân, tổ chức với đợt 1 là 161 lô và đợt 2 là 72 lô.
Qua tìm hiểu, được biết chủ đầu tư dự án này đã ký kết với Công ty cổ phần Đất Xanh Đà Nẵng để công ty này phân phối sản phẩm. Từ cuối năm 2018, dự án đã được thông báo mở bán rầm rộ với tên thương mại là dự án Sunfloria City.
Điều đáng nói, ngày 27/9/2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty Đất Quảng vì thi công dự án Khu dịch vụ và dân cư An Phú nhưng không có ĐTM. Theo đó, công ty này bị xử phạt 300 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động dự án trong vòng sáu tháng kể từ ngày ký quyết định.
Qua tìm hiểu của PV, đến nay, dự án đã bán gần xong các nền, khách hàng bắt đầu xây nhà trên đất nền dự án, trong khi đó, trạm xử lý nước thải vẫn mới phê duyệt… “trên giấy”?

Thông tin về các Tác giả

Thiên Bút Network

Thiên Bút Network là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người.

Để lại một bình luận