Tin tức

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp sai phạm trong đấu thầu vẫn trúng thầu?

Được viết bởi Thiên Bút Network
Như Báo Hợp tác và Phát triển Việt Nam và Trang thông tin điện tử Thiên Bút đã có bài phản ánh “Cần làm rõ dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi”, đăng ngày 30 và 31-3-2020, tuy nhiên, đến nay Cơ quan Báo vẫn chưa nhận được hồi âm từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi. Đáng lưu ý, hiện nay một số công trình đấu thầu đã có nhiều sai phạm, nhưng chủ đầu tư vẫn chọn trúng thầu. Hiện dư luận đang đặt vấn đề có hay không sự bao che, chống lưng cho doanh nghiệp trúng thầu?
Hóa đơn bị tẩy xóa, cắt dán khi tham gia dự thầu.
Thời gian qua, các Báo Hợp tác và Phát triển, Bảo vệ pháp luật, Báo Dân tộc và Phát triển, Trang thông tin điện tử Thiên Bút…đã liên tục nhận đơn tố cáo của một số nhà thầu, phản ánh về những sai phạm trong công tác đấu thầu tại các công trình thuộc Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở một số tỉnh miền Trung-tỉnh Quảng Ngãi, được sử dụng nguồn vốn của WB (do BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư). Các đơn thư bạn đọc phản ánh đều nêu rõ: Doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận, chỉnh sửa làm sai lệch hồ sơ mời thầu, sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù chủ đầu tư đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, Giám đốc BQL dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn doanh nghiệp trúng thầu. Cụ thể là Liên danh phát triển nông thôn Thanh Hóa-Thuận An và Công ty CP xây dựng 469 đã trúng thầu tại gói thầu số 27 (C1-QN-W1), thi công xây dựng kè chống sạt lở bờ Bắc sông Cây Bứa; Kè bờ Nam sông Vệ, xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức và Kè bờ Bắc sông Vệ, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa.

Đáng nói, ngày 19-3-2020, Liên danh Công ty CP Công trình 875 và Công ty TNHH TV & XD Bảo Long (Quảng Ngãi) đã được chủ đầu tư Thông báo trúng thầu gói thầu Lô 1: Cầu Đông Yên 3 (DAPT6), xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tại gói thầu số 28 (C1-QN-W2) thuộc Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở một số tỉnh miền Trung-tỉnh Quảng Ngãi. Đây là một trong những gói thầu kéo dài thời gian xét thầu, chọn thầu (đã hơn 6 tháng), không đúng quy trình hồ sơ dự thầu thi công xây lắp và thiếu tính minh bạch…
Tài liệu đề nghị thanh tra xét thầu DA
Để tìm hiểu thông tin, nhóm phóng viên pháp luật kinh tế Báo Hợp tác và Phát triển đã liên hệ, trao đổi với một số nhà thầu và cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi xung quanh vấn đề nêu trên và được tiếp nhận một số tài liệu như sau: Theo báo cáo số 67/BC-KTTĐ Phòng Kỹ thuật thẩm định của chủ đầu tư và Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Quảng Ngãi-Đơn vị tư vấn chấm thầu đã có những ý kiến không thống nhất, đề nghị loại hồ sơ dự thầu ngay từ đầu đối với Liên danh nhà thầu nêu trên, vì lý do nhà thầu không đáp ứng các điều kiện về năng lực thiết bị, nhân lực và hồ sơ công trình tương tự… Đây là điều kiện tiên quyết tại mục 35 CDNT-35.3 đã nêu cụ thể bắt buộc đối với Hồ sơ dự thầu của các nhà thầu tham gia đấu thầu. Và căn cứ Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật đấu thầu, Phòng kỹ thuật thẩm định của chủ đầu tư đã có báo cáo nêu rõ: Các nhà thầu nêu trên chưa đủ cơ sở xem xét thẩm định và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Đặc biệt, Liên danh Công ty CP Công trình 875 và Công ty TNHH TV & XD Bảo Long (Quảng Ngãi) đã chỉnh sửa hóa đơn, chứng từ trong hồ sơ dự thầu. Vì vậy, Phòng yêu cầu Tư vấn lựa chọn nhà thầu và Ban điều hành dự án WB rà soát, báo cáo giải trình các điều kiện không hợp lý, sai phạm của nhà thầu và hướng xử lý kịp thời nhằm đảm bảo công khai, minh bạch trong đấu thầu. Tuy nhiên, đến nay việc đâu vẫn vào đấy, mọi sai phạm của nhà thầu lại bị “lấp liếm” cho qua và Chủ đầu tư vẫn chống lưng cho doanh nghiệp trúng thầu. Đây là việc xét, chọn thầu khó hiểu và chưa có tiền lệ trong công tác đấu thầu theo qui định pháp luật của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ…
Và qua phản ánh của một số nhà thầu, hiện nay Công ty Bảo Long đang gặp khó khăn, nhất là khâu thiết bị kỹ thuật, tài chính…(Doanh nghiệp đang nợ xấu ngân hàng HD bank) nên nhiều công trình giao thông, thủy lợi thi công dở dang. Một số công trình chưa triển khai thi công, như: Công trình thủy lợi, gói 7wb8 tại hồ An Phong, xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã kéo dài nhiều năm nhưng đến nay vẫn “giậm chân tại chỗ”. Và không biết lúc nào Công ty sẽ triển khai xây dựng hoàn thành công trình, đảm bảo phục vụ người dân trong vùng dự án?
Văn bản Báo Bảo vệ pháp luật.
Theo phân tích của BQL cho rằng, Liên danh nhà thầu Công ty CP công trình 875 và Công ty TNHH TV & XD Bảo Long (Quảng Ngãi) bỏ giá thầu thấp hơn so với các nhà thầu khác nên được chọn thầu?. Điều này nghe ra thì có lý, nhưng căn cứ Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu thì bị vi phạm nghiêm trọng. Ngay từ đầu,  Chủ đầu tư đã không minh bạch, thiếu khách quan khi xét chấm hồ sơ dự thầu. Vì hồ sơ dự thầu của liên danh nhà thầu trên không đáp ứng các điều kiện tham gia dự thầu và có dấu hiệu gian lận trong đấu thầu.
Câu hỏi đặt ra là: Hồ sơ của Liên danh Cty trên không đủ điều kiện ngay từ đầu, tư vấn đã loại ra ngoài không chấm thầu, làm sao có giá thầu thấp được?. Liên danh Công ty hiện nay có nhiều công trình trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã trúng thầu không làm nỗi, tiến độ chậm và thi công dang dỡ… vậy sao lại chọn trúng thầu tiếp theo những công trình lớn hơn, phức tạp kỹ thuật hơn?… Đây là các dự án đầu tư thuộc các công trình khẩn cấp nằm trong nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng Thế giới (WB) tạị một số tỉnh miền Trung-tỉnh Quảng Ngãi. Căn cứ Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu và dẫn chứng cụ thể chỉ ra các yếu tố sai phạm, thiếu minh bạch và cố tình “chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu, gói thầu Lô 1: Cầu Đông Yên 3 (DAPT6), xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tại gói thầu số 28 (C1-QN-W2) thuộc Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai, tỉnh Quảng Ngãi.
Với tính chất phức tạp, được biết hiện nay Văn phòng Tỉnh ủy và Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thu nhận nhiều nguồn tin phản ánh và công văn của một số Cơ quan báo chí yêu cầu trao đổi thông tin xung quanh những sai phạm trong công tác đấu thầu các công trình nêu trên. Qua đó, Văn phòng Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ngãi đã xem xét chỉ đạo và yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý kịp thời những sai phạm, đảm bảo thực hiện công khai, minh bạch, tạo niềm tin trong công tác đấu thầu ./.
Một số tài liệu cung cấp cho phóng viên:
Hóa đơn bị tẩy xóa, cắt dán khi tham gia dự thầu.
Sai phạm của nhà thầu đã được Phòng KTTĐ của chủ đầu tư nêu rõ (trang đầu).
Sai phạm của nhà thầu đã được Phòng KTTĐ của chủ đầu tư nêu rõ (trang cuối).
Tài-liệu-chứng-minh-ảnh

Thông tin về các Tác giả

Thiên Bút Network

Thiên Bút Network là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người.

Để lại một bình luận