Tin tức

Quảng Ngãi: Nhiều sai phạm ở công trình trăm tỷ

Quảng Ngãi: Nhiều sai phạm ở công trình trăm tỷ
Được viết bởi Thiên Bút Network

Đó là Công trình cầu Sông Rin do liên doanh nhà thầu Công ty CP Đầu tư phát triển Hợp Nghĩa và Công ty THHH Xây dựng-Thương mại Trường Thành thi công, nhưng đã sử dụng hàng chục nghìn mét khối đất trái phép để đắp đường dẫn trong hợp phần của dự án.

Dự án cầu Sông Rin, huyện miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đã  khởi công xây dựng từ tháng 4/2019, có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 3.500m, hạng mục chính của dự án là cầu Sông Rin dài 319m, cầu Nước Rạc dài 43m, đường dẫn nối hai cây cầu và thị trấn Di Lăng vào tỉnh lộ 623.

Đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành đường dẫn cầu Sông Rin, thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà.

Công trình có tổng vốn đầu tư 245 tỷ đồng, do Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các Công trình Giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, liên danh nhà thầu Công ty CP Đầu tư phát triển Hợp Nghĩa và Công ty THHH Xây dựng-Thương mại Trường Thành tiến hành thi công. Theo kế hoạch, công trình sẽ cơ bản hoàn thành vào tháng 3/2021.

Công ty xây dựng Hợp Nghĩa đẩy nhanh tiến độ thi công đường thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà.

Từ giữa năm 2020, mặc dù đã thi công xong hai cầu: Sông Rin và Nước Rạc nhưng nhà thầu buộc phải dừng dự án trong nhiều tháng liền do thiếu đất đắp phục vụ thi công đường dẫn toàn tuyến. Theo tính toán, khối lượng đất đủ tiêu chuẩn cần cho hạng mục này của dự án lên đến gần 120.000m3. Liên danh nhà thầu đã làm nhiều cách nhưng vẫn không thể tiếp cận được nguồn đất để đắp đường dẫn, nên dự án bị chậm tiến độ.

Thế nhưng, điều bất ngờ là từ đầu năm 2021 đến nay phần đường dẫn của cầu Sông Rin phía giáp với tuyến đường DH -77 Di Lăng-Sơn Bao đã được nhà thầu san lấp cơ bản hoàn thiện với khối lượng lên đến hàng chục nghìn mét khối. Hơn hai tháng qua qua liên danh nhà thầu cầu Sông Rin đã hối hả thi công với rất nhiều phương tiện và nhân lực được huy động. Tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị thi công đã cơ bản hoàn thành việc đổ đất làm vật liệu san lấp toàn tuyến và đã tiến hành lu lằn lớp đá dăm cấp phối lớp 1 của nền đường.

Được biết, theo số liệu cập nhật hiện đơn vị thi công dự án này là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Hoa Long mới chỉ đào và chuyển đi ra khỏi khu vực dự án được gần 15.000m3, số đất tận thu này không chỉ cung cấp cho duy nhất liên danh nhà thầu xây dự án cầu Sông Rin, mà còn một vài đơn vị khác trên địa bàn. Trong khi đó, ước tính nhà thầu thi công dự án cầu Sông Rin đã sử dụng khối lượng đất đắp trên dưới 100.000m3 đất để thi công dư án trong thời gian qua. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Liên danh nhà thầu đã lấy khối lượng đất “khổng lồ” ở đâu để đắp vào đường dẫn cầu Sông Rin?.

Công ty khai thác đất đồi trái phép tại thôn Bờ Reo, xã Sơn Thượng, huyện Sơn Hà.

Theo Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà Đinh Thị Trà, trước đây liên danh nhà thầu thi công dự án cầu Sông Rin đặt vấn đề muốn sử dụng nguồn đất từ dự án chống sạt lở núi Van Cà Vãi để làm đất đắp vì trên địa bàn không có nguồn cung do không có mỏ đất thích hợp, thế nhưng khi dự án chống sạt lở núi Van Cà Vãi được triển khai thì liên danh nhà thầu chỉ sử dụng một phần nhỏ. “Sắp tới đây, đơn vị thi công dự án Van Cà Vãi phải đưa số đất còn lại đi tìm bãi tập kết để chứa”, bà Trà cho hay.

Đất đồi bị xẻ thịt tại xã Sơn Thượng, huyện Sơn Hà.

Để làm sáng tỏ nghi vấn trên, chúng tôi đã tìm về dự án đường Sơn Thượng-Sơn Tinh, huyện Sơn Hà-Nơi được người dân phản ánh có thể là “cội nguồn” của số đất bí ẩn được liên danh nhà thầu Hợp Nghĩa-Trường Thành sử dụng để đắp vào đường dẫn cầu Sông Rin. Qua ghi nhận của chúng tôi, trong nhiều tháng qua và thông tin người dân địa phương cung cấp cho thấy rất nhiều phương tiện gắn lô gô Trường Thành phía đầu xe đã xúc và chở đất từ dự án đường Sơn Thượng-Sơn Tinh ra khỏi công trường di chuyển trên TL623 và hướng thẳng về dự án cầu Sông Rin. Rõ ràng liên danh nhà thầu Hợp Nghĩa-Trường Thành đã sử dụng một khối lượng rất lớn đất có nguồn gốc liên quan đến dự án đường Sơn Thượng-Sơn Tinh để thi công đường dẫn của dự án cầu Sông Rin.

Đất đồi núi tại xã Sơn Thượng bị xẻ thịt trái phép.

Dù dự án cầu Sông Rin đã cơ bản sử dụng đủ số lượng đất đắp phục vụ dự án, nhưng bất ngờ vào ngày 27/7/2021, Công ty TNHH Xây dựng-Thương mại Trường Thành lại có Tờ trình 42/TTr-Cty gửi Sở TN&MT Quảng Ngãi xin chủ trương lập hồ sơ cấp phép khai thác khoáng sản tại khu vực dự án đường Sơn Thượng-Sơn Tinh, huyện Sơn Hà để làm đất đắp phục vụ thi công dự án Cầu Sông Rin. Trước diễn biến trên, Sở TN&MT Quảng Ngãi vừa tổ chức cuộc họp mời các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra thực địa khu vực trên để có cơ sở, tổng hợp tham mưu UBND tỉnh xem xét giải quyết theo quy định.

Công ty khai thác đất gần khu dân cư, gây đảo lộn sinh hoạt của người dân.

Dư luận đặt ra nghi vấn, động thái làm quy trình ngược về xin cấp mỏ đất này phải chăng là nhằm để qua mặt cơ quan chức năng, biến số đất đã “trộm” thành đất hợp pháp và được xuất hóa đơn thanh toán khối lượng đất lậu trước đó?

Xe máy đào của Công ty đang khai thác đất tại đồi Cà Lễ, thôn Bờ Reo, xã Sơn Thượng.

Trước thông tin chúng tôi cung cấp về việc khai thác đất tại dự án đường Sơn Thượng-Sơn Tinh diễn ra hơn một tháng qua và dự án cầu sông Rin đã cơ bản hoàn thành, ông Phan Mùa, Trưởng Phòng Khoán sản và Tài nguyên nước (Sở TN&MT Quảng Ngãi) cho rằng, sự việc này đã quá rõ ràng, cần yêu cầu Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các Công trình Giao thông tỉnh Quảng Ngãi truy xuất nguồn gốc, tính toán khối lượng đất đã đổ vào dự án để tiến hành truy thu thuế tài nguyên, tránh thất thoát.

Rõ ràng, việc liên danh nhà thầu gian dối trong việc sử dụng nguồn đất đắp bất hợp pháp từ khai thác lậu trên địa bàn huyện Sơn Hà để phục vụ dự án cầu Sông Rin là đã rõ. Việc làm nghiêm trọng trên không những vi phạm pháp luật mà còn khiến tài nguyên bị “chảy máu”, ngân sách nhà nước bị thất thu một số tiền lớn. Vậy nên đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra, xử lý kịp thời, tránh gây thất thoát, lãng phí nguồn tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.

Theo PV Chi Anh San cung cấp.

Thông tin về các Tác giả

Thiên Bút Network

Thiên Bút Network là blog cá nhân, nơi chia sẻ những thủ thuật, kiến thức mà mình hiểu và tìm hiểu. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mọi người.

Để lại một bình luận