Tin tức

Quảng Ngãi: Tan nát những con đường Khu kinh tế Dung Quất

Được viết bởi San Chi

Những đoàn xe “hung thần” ngày, đêm vận chuyển đất, đá phục vụ thi công dự án của Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất đã làm tan nát những con đường trên Khu kinh tế Dung Quất (KKTDQ)

Đoàn xe hung thần vận chuyển đất, đá tại Dự án Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (giai đoạn 2).

Đi trên KKTDQ (Quảng Ngãi) trong những ngày cuối tháng 3 này, PV bắt gặp hàng chục xe chở đất, đá quá tải đang phục vụ thi công các hạng mục công trình của Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất (giai đoạn 2). Nhiều tuyến đường trên KKTDQ hiện đang có nhiều xe tải “3 chân, 4 chân” hoạt động thường xuyên đã làm mặt đường nát như tương. Nhiều đoạn đã biến thành vũng sâu, ổ voi và bùn lầy nên người dân và phương tiện tham gia giao thông đang gặp khó khăn.

Xe chở đất quá tải, gây bụi dân thường xuyên tưới nước.

Nguy hiểm hơn, nhiều xe cơi thùng chở đất, đá quá tải đã làm rơi vãi xuống đường gây cản trở giao thông, nhất là khi gió thổi bụi bay mù mịt, ảnh hưởng sinh hoạt của hàng trăm hộ dân sống gần khu vực nhà máy. Trên tuyến đường Bình Thạnh Dung Quất đến Khu du lịch Thiên Đàng đang có nhiều xe tải chở đất, đá chạy qua đã phá nát mặt đường. Nơi gần đèn xanh, đèn đỏ đã biến thành ổ voi, vũng nước bùn lầy rất nguy hiểm cho người dân đi lại.  

Đường sá KKTDQ hư hỏng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống nhân dân.

Đứng nơi dự án đang thi công, chúng tôi quan sát thấy đoàn xe đang chở quá tải đất, đá các loại chạy rầm rập trên những con đường trong khu kinh tế Dung Quất. Suốt từ sáng đến chiều tối, liên tục những đoàn xe chuyên dụng, trọng tải lớn chạy  đường Võ Văn Kiệt, đường liên xã Bình Thuận-Bình Đông, Bình Thạnh không những đã làm nứt mặt đường mà còn nguy cơ gây tai nạn giao thông cao.

Người dân ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn cho rằng, do lượng xe tải quá nhiều, hoạt động liên tục ngày, đêm trên các trục đường đã làm hạ tầng giao thông xuống cấp nghiêm trọng. Nhất là khi đoàn xe “hung thần” quá tải chạy qua địa bàn xã Bình Đông đã gây bụi mù mịt, bóp còi inh ỏi đã ảnh hưởng đời sống của hàng trăm hộ dân nơi đây. 

Đoàn xe hung thần vận chuyển đất, đá quá tải tại dự án NM thép Hòa Phát Dung Quất.

“Bà con ở đây xác định là hầu như các xe chở đất, đá đều xuất phát từ dự án giai đoạn 2 của Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất đi ra. Nhiều xe tải nối đuôi nhau chạy các hướng đến đổ đất ở các bãi thải, bãi chứa trên KKT Dung Quất và vùng giáp ranh Chu Lai, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Nhiều xe chở đất, đá cố tình cơi nới thùng xe, chở quá tải nên cứ thấy CSGT hay Thanh tra giao thông là né tránh, tìm chỗ núp, đợi lực lượng chức năng rời đi mới tiếp tục hoạt động”- Ông Ngô Đình Hiệp, ở xã Bình Thạnh, bức xúc.

Phó chủ tịch UBND xã Bình Đông Nguyễn Văn Cảm cũng xác nhận: “Gần đây, Nhiều khu dân cư ở gần khu vực Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất đã bị ảnh hưởng nặng nề về tiếng ồn của xe tải, bụi bặm mù mịt và nhiều trục đường trong khu kinh tế Dung Quất bị hư hỏng, nước đọng thường xuyên…Mặc dù, các cơ quan chức năng đã ra quân, kiểm soát liên tục, nhưng tuyến đường quốc lộ 24C và các truyến đường chính KKT Dung Quất, tình trạng xe tải cơi nới thành thùng chở vật liệu, đất đá quá tải vẫn còn tồn tại!”  

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Ngô Văn Trọng- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng BQL KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi cho biết: Hiện nay KKT Dung Quất đang quy hoạch lại, tạo tiền đề phát triển kinh tế trong giai đoạn mới nhanh và bền vững. Đặc biệt, phía đông KKT Dung Quất, hiện nay Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất đang triển khai thi công nhiều công trình (giai đoạn 2) khoảng trên 300 ha…

Tuyến đường Dung Quất-sân bay Chu Lai xe tải chạy nát như tương.

 “Tại khu vực thi công có địa hình đồi, núi nhiều cần phải san ủi, tạo mặt bằng với khối lượng đất, đá cần di chuyển ra ngoài khu vực với khoảng hàng chục triệu mét khối. Do đó, lượng xe chuyên dụng, xe tải tập trung quá nhiều, hoạt động liên tục nên đã làm tan nát những tuyến đường Dung Quất là không tránh khỏi. Hiện tại kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn khu kinh tế trọng điểm này đang xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều đoạn đường đã bị hư hỏng, biến thành vũng nước sâu và ô gà, ổ voi… đã gây ảnh hưởng lớn đến phương tiện và người tham gia giao thông”- ông Ngô Văn Trọng khẳng định

Nhiều tuyến đường Dung Quất hư hỏng, người dân đi lại khó khăn.
Nhiều tuyến đường Dung Quất hư hỏng, người dân đi lại khó khăn.

Hiện nay tỉnh Quảng Ngãi đang chỉ đạo lực lượng chức năng ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên địa bàn và xử lý nghiêm những phương tiện vi phạm an toàn giao thông. Trước mắt, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ ưu tiên bố trí nguồn vốn hợp lý cho BQL để khẩn trương đầu tư sửa chữa, nâng cấp một số tuyến đường đã bị hư hỏng, xuống cấp, đảm bảo phục vụ lưu thông hàng hóa và đi lại thuận lợi cho người dân trên địa bàn KKT Dung Quất nói riêng và huyện Bình Sơn nói chung.

Anh Chi- Quảng Ngãi

Thông tin về các Tác giả

San Chi

Yêu thích viết lách, nghiên cứu & phát triển nội dung chất lượng, làm Ebook/ Infographic mang đến giá trị cho người dùng.

Để lại một bình luận